Những quy tắc phong thủy nhà bếp cần tránh để mang tài lộc về nhà

Bếp là nơi “giữ lửa” gia đình. Tuy nhiên, bếp cũng có những quy tắc phong thủy nhà bếp cần tránh để mang tài lộc về nhà bạn cần phải biết.

Những quy tắc trong phong thủy nhà bếp

1. Hướng nhà bếp

Đây là việc tối quan trọng từ khi lên ý tưởng thiết kế nhà, sắp xếp hướng nhà, hướng bàn thờ, hướng nhà bếp là những yếu tố được ưu tiên hàng đầu về phong thủy. Căn cứ vào bản mệnh của gia chủ sẽ lựa chọn hướng nhà bếp sao cho phù hợp để thuận lợi về công danh, hạnh phúc gia đình, sức khỏe, con cái. Nếu đặt sai hướng sẽ dẫn tới những điều không hay, vợ chồng hay trục trặc, làm ăn suy sụp,…

Những quy tắc phong thủy nhà bếp cần tránh để mang tài lộc về nhà-1

Trước tiên cần xác định hướng bếp (hướng bếp chính là hướng nhà bếp). Khi nấu, lưng quay về hướng nào thì đó là hướng của bếp.

– Bếp lò, bếp than: Hướng của bếp là cái miệng cho củi, than vào đun.

– Bếp ga: Hướng ngược với người đứng đun, tức là hướng của núm vặn tắt mở bếp ga.

Cách xem hướng phong thủy nhà bếp

Hướng tốt cho nhà bếp là các hướng Đông Bắc, Nam và chính Tây, bếp đặt “Tọa cát hướng cát” không tốt bằng “tọa hung hướng cát”. Còn các hướng được xem là không tốt về mặt phong thủy là quay lưng lại với hướng nhà, người nấu quay lưng về phòng chính, hướng cửa nhà. Do đó, bạn nên lựa chọn hướng tốt cho nhà bếp để mang lại may mắn và hạnh phúc cho gia đình.

Hướng phong thủy nhà bếp theo mệnh

– Người đông mệnh phải dùng bếp đông hướng

– Người tây mệnh phải dùng bếp tây hướng.

– Người đông mệnh dùng bếp tây hướng hay người tây mệnh dùng bếp đông hướng thì không thuận hướng dễ bị bệnh tật, đau yếu triền miên hay gặp phải điều xui xẻo, không may mắn

Hướng bếp cùng hướng nhà được không?

– Khi xem hướng nhà và hướng bếp, cần xem hướng tốt, tài vận lên chứ không xuống, công danh thành đạt, gia đình êm ấm. Tuy nhiên, hướng bếp không nên quay cùng với hướng nhà sẽ gây thất thoát tài sản, “nặng bị đứt quai”.

– Hướng cửa chính và hướng bếp cũng vậy, không nên để cửa chính đối diện với bếp theo phong thủy dễ làm hao tổn sức khỏe, nếu hướng xấu và bắt buộc thì nên đặt đồ trang trí mang tính “hung để trấn hung”, chắn họa vận.

2. Vị trí đặt nhà bếp theo phong thủy

– Không đặt nhà bếp ở vị trí trung tâm ngôi nhà: Trung tâm ngôi nhà là nơi mà mạch khí phải được ổn định và bình an, nếu đặt nhà bếp ở cung này sẽ mang lại sự xáo trộn về long mạch của đất dẫn tới hao tổn sức khỏe và những khó khăn liên tục về đường làm ăn, con cái.

Những quy tắc phong thủy nhà bếp cần tránh để mang tài lộc về nhà-2

– Không nên đặt nhà bếp và nhà vệ sinh sát nhau: Theo quan niệm phong thủy thì Hỏa và Thủy xung khắc, trong đó bếp là lửa, nhà vệ sinh là nước, cho nên không nên đặt bếp sát với nhà vệ sinh để tránh lửa nước xung đột gây bất hòa trong gia đình. Để hóa giải điều này, có thể sắp xếp phần nước rửa của nhà bếp cạnh khu vực nhà vệ sinh hoặc dùng vách ngăn, chậu cây đặt làm chỉ giới mô phỏng ngăn cách Thủy – Hỏa. Ngoài ra, nhà vệ sinh ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh, nên đặt xa với bếp để không ảnh hưởng đến đồ ăn, và cảm giác ngon miệng khi ăn.

Những quy tắc phong thủy nhà bếp cần tránh để mang tài lộc về nhà-3

– Vị trí đặt bếp không nên đối diện cửa ra vào: Theo dân gian có câu: “Khai môn kiến Táo, tài phú đa hào”. Câu nói có nghĩa là đặt bếp ở hướng chính diện cửa ra vào, gia chủ sẽ mất nhiều tài lộc. Vị trí tốt nhất để đặt gian bếp là không gian rộng rãi, thông thoáng, lùi phía sâu trong căn nhà để cân bằng âm dương. Bếp là dương khí, đẩy lùi về phía cuối ngôi nhà giúp âm dương được cân bằng, hướng mặt nhà bếp nhìn về chỗ thông thoáng sẽ mang lại may mắn, phúc lộc cho gia chủ.

– Tránh đặt bếp đối diện phòng ngủ: Bếp nấu nướng, nhiều mùi hỗn tạp, dầu mỡ có độ lan tỏa rất nhanh và lan xa. Nếu đặt cạnh phòng ngủ hoặc đối diện phòng ngủ sẽ ám mùi rất khó chịu, không khí ngột ngạt do lửa đốt nhiều oxy dẫn tới ngủ không ngon, không sâu giấc dễ sinh bệnh tật.

– Không đặt bếp ngoài ban công: Bếp nấu phải “Tàng phong tụ khí” tức là phải tránh gió để tụ được khí. Mặt khác, nấu ngoài ban công nguy hiểm cho việc đi lại nấu nướng, mưa gió bạt ga bạt lửa lâu làm chín được đồ ăn mà lại thêm tốn ga, tốn tiền.

– Tránh đặt bếp dưới vị trí có thanh xà ngang bắc qua: Nếu đặt bếp ở vị trí này sẽ luôn bị áp lực đè nén hay nói cách khác là gia chủ luôn lo lắng, áp lực về nhiều thứ mà ít khi tinh thần được thoải mái. Nên tránh hoặc hóa giải bằng cách làm trần thạch cao phẳng để che lấp đi xà ngang hoặc thanh dầm bắc ngang,.

3. Sắp xếp đồ đạc nhà bếp hợp phong thủy

Hãy đảm bảo mọi đồ đạc như bếp ga, lọ gia vị, trạn bát đũa, rổ giá, khay đựng, dao thớt… được sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp khoa học vừa thuận tiện trong việc nấu nướng, tiết kiệm thời gian dọn dẹp khi nấu ăn.

Sắp xếp bếp lửa và nguồn nước hợp lý

Theo phong thủy thì trong bếp kiêng kỵ quan trong nhất là nước (âm) và lửa (dương) tức Thủy với Hỏa. Không nên đặt bếp lửa gần sát với vòi nước rửa để tránh bị xung đột dẫn tới gia đình luôn bất hòa.

Những quy tắc phong thủy nhà bếp cần tránh để mang tài lộc về nhà-4

Sai lầm cần tránh khi đặt bếp ga và vòi rửa gần nhau

Nên đặt bếp lửa cách xa ít nhất 30cm so với chậu rửa, không nên để hai bên bếp là nguồn nước để làm mất độ cân bằng thủy hỏa.

Bài viết liên quan