Mẹo sử dụng điều hòa đúng cách để tiết kiệm tiền điện

Muốn điều hòa bền, sử dụng được lâu dài và tiết kiệm điện, cùng tham khảo 6 cách, mẹo sử dụng điều hòa inverter tiết kiệm điện sau đây.

1. Lựa chọn công suất phù hợp

Để tránh trường hợp công suất mạnh gây tốn điện mà công suất yếu lại không đem đến hiệu quả, trước khi mua điều hòa, bạn cần lưu tâm đến diện tích phòng giúp lựa chọn phù hợp. Ví dụ như với diện tích phòng dưới 15 m2 thì chọn máy điều hòa 1 HP, từ 15-20 m2 chọn máy điều hòa 1.5 HP, dưới 30 m2 chọn máy điều hòa 2 HP trong khi từ 30-40 m2 máy điều hòa 2.5 HP lại phù hợp nhất.

mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện-1

Trên thị trường hiện nay, có 2 dòng máy phổ biến là Inverter và Non- Inverter. Nên lựa chọn dòng điều hòa tiết kiệm điện Inverter với mức điện năng tiêu thụ chỉ bằng ½ so với máy điều hòa Non-Inverter.

2. Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Thắc mắc chung của nhiều gia đình khi sử dụng máy lạnh trong mùa hè là: “Để nhiệt độ bao nhiêu là cách sử dụng điều hòa đúng cách? Bật điều hòa 30 độ có tốn tiền không?”

Câu trả lời là: “Không. Đây còn là cách bật điều hòa tiết kiệm điện”

Bởi một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi cứ giảm nhiệt độ điều hòa xuống 5 độ C, bạn lại tiêu tốn thêm 40% năng lượng điều hòa.

Vì vậy, với thời tiết ở Việt Nam, để tốt cho sức khỏe và tiết kiệm điện, bạn nên điều chỉnh mức nhiệt dao động từ 25-27 độ C. Điều này giúp tránh được biên độ dao động nhiệt quá lớn so với bên ngoài khiến bạn không bị shock nhiệt khi rời khỏi phòng cũng như giúp tăng cường độ hoạt động của điều hòa.

mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện-2

3. Lựa chọn vị trí lắp điều hòa phù hợp

Chọn những vị trí thoáng mát, ít bị ánh sáng chiếu vào, phía trước không bị cản trở và tránh xa nguồn nhiệt. Đặc biệt chú ý không nên để điều hòa hướng trực tiếp vào hướng nằm mà lắp đặt ở những nơi cần thiết như đối diện cửa ra vào hoặc bàn làm việc sẽ giúp phòng mát nhanh hơn.

Không nên đặt máy lạnh ở nơi có độ ẩm cao, nhiều khói bụi bởi lâu dài khi bụi bẩn bám vào sẽ khiến điều hòa bị giảm công năng làm mát.

4. Thay vì Dry, hãy chọn Cool

Dry là chế độ hút ẩm trong khi Cool là chế độ làm mát riêng của điều hòa. Vì vậy trong những ngày hè nóng bức, để có thể làm mát nhanh mà tránh không khí khô gây hại cho sức khỏe, mỗi khi sử dụng điều hòa, hãy chắc chắn bạn đã chuyển sang chế độ Cool (biểu tượng hình bông tuyết).

5. Sử dụng kết hợp với quạt gió thông thường

Quạt gió giúp tăng cường khả năng đẩy khí nóng ra ngoài và điều hòa khí lạnh cho căn phòng. Với nhiệt độ điều hòa 25- 27 độ C kết hợp cùng quạt gió thì bạn không cần lo lắng đến khả năng làm mát, hạ nhiệt của chúng.

mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện-4

6. Vệ sinh điều hòa đúng cách và định kỳ

Thường được đặt ở những vị trí cao- nơi có nhiều bụi bẩn tích tụ, bạn cần vệ sinh điều hòa bằng cách thay bộ lọc 2 tháng/lần, cuộn dây làm mát 1 năm/lần, liên hệ nhân viên bảo dưỡng 6 tháng/lần và thực hiện lau chùi thường xuyên 2-3 tháng/lần. Việc này giúp điều hòa vận hành êm và sử dụng được lâu dài hơn.

  • 6 thứ đồ vật trong nhà hết hạn cũng không ai biết

Bài viết liên quan