Giải mã ý nghĩa của cây Sung trong phong thủy

Cây Sung không chỉ nằm trong bộ Tứ Linh, chúng còn có ý nghĩa to lớn trong phong thủy và có giá trị trong đời sống hàng ngày.

Đặc điểm của cây Sung

Cây Sung hay còn được biết đến với cái tên là cây Ưu Đàm Thụ hoặc cây Tụ Quả Dong. Đây là loại cây thân gỗ vô cùng phổ biến ở nước ta, thuộc họ nhà Dâu tằm, thường mọc hoang ven bờ ao, sông suối hoặc được trồng trong các hộ gia đình. Trên thế giới, cây Sung thường xuất hiện tại những vùng nhiệt đới hoặc những nơi bìa rừng có nguồn đất ẩm như Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal…

Cây Sung có chiều cao trung bình từ 20-30m, đường kính thân cây khá lớn tầm 60-90cm. Vỏ cây khá nhẵn và có màu nâu xám, lá cây có dạng hình mũi mác hoặc hình trứng, dài khoảng 5-10cm và có lông tơ. Quả Sung có hình tròn, có màu xanh hoặc cam, có đường kính trung bình từ 2-3cm và hay mọc thành chùm.

Giải mã ý nghĩa của cây Sung trong phong thủy-1

Quả Sung thường được sử dụng trong những bữa ăn, người ta thường đem muối chua để ăn kèm hoặc để kho với thịt, cá. Ngoài ra, quả và lá của cây Sung đều có thể sử dụng được để làm thuốc chữa bệnh với những công dụng và hiệu quả vô cùng tuyệt vời.

Các loại cây Sung hiện nay

Hiện nay phổ biến nhất phải kể đến hai loại Sung, đó là cây Sung ta và cây Sung Mỹ. Mỗi loại sẽ có đặc điểm hình dạng và kích thước khác nhau.

1. Cây Sung ta

Cây Sung ta là loại cây được trồng phổ biến ở Việt Nam và có các đặc điểm, thông tin đã được đề cập ở phần đầu của bài viết. Không chỉ hợp với khí hậu, điều kiện thổ nhưỡng ở Việt Nam mà chúng còn được trồng để làm cây cảnh trong nhà, cây bonsai vô cùng độc đáo.

Giải mã ý nghĩa của cây Sung trong phong thủy-2

2. Cây Sung Mỹ

Cây Sung Mỹ có chiều cao khiêm tốn hơn so với cây Sung ta, với chỉ khoảng 6 mét trung bình. Do vậy cây thường không được trồng để lấy bóng mát mà chủ yếu để lấy quả. Quả Sung Mỹ không mọc thành chùm mà lại mọc dài ra như quả lê nhìn vô cùng độc đáo. Hơn hết, quả Sung Mỹ có hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao và có giá trị lớn trong y học.

Giải mã ý nghĩa của cây Sung trong phong thủy-3

Ý nghĩa của cây Sung trong phong thủy

Không phải ngẫu nhiên mà cây Sung được nằm trong bộ Tứ Linh gồm cây Đa – cây Sung – cây Sanh – cây Si, và bộ Tam Đa gồm cây Sung (Phúc) – cây Lộc vừng (Lộc) – cây Vạn Tuế (Thọ). Đây là loài cây có nhiều ý nghĩa trong phong thủy và được trồng để làm cây cảnh trong nhà.

Chữ “Sung” được hiểu theo ý nghĩa là “Sung túc”, tức là mang lại sự viên mãn, tròn đầy, may mắn và thành công, từ đó đem đến tiền tài và danh lợi cho gia chủ. Do đó quả Sung không thể thiếu được trong mâm ngũ quả vào những dịp lễ đặc biệt. Bạn nên trồng cây Sung cùng với các loại cây khác trong bộ Tứ Linh hoặc Tam Đa để tăng tối đa giá trị trong phong thủy.

Cây Sung hợp với tuổi nào?

Mặc dù có ý nghĩa cao trong phong thủy, thế nhưng không phải ai cũng phù hợp để trồng loại cây này để làm cảnh hoặc trong vườn nhà. Theo như phong thủy, cây Sung thích hợp với người bản mệnh Mộc hoặc Hỏa, chúng sẽ giúp gia chủ làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn và thăng tiến suôn sẻ. Hơn nữa, người mệnh Mộc hoặc Hỏa trồng cây Sung sẽ giúp gia đình luôn được sum vầy, ấm no và hạnh phúc.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sung cảnh hiệu quả

Nhiều người lựa chọn trồng cây Sung cảnh thay vì trồng cây Sung truyền thống là bởi kích thước cây truyền thống khá to, có thể không phù hợp với diện tích nhà đang ở hoặc ảnh hưởng đến không gian sống xung quanh. Sau đây là cách trồng và chăm sóc cây Sung cảnh tốt nhất bạn có thể tham khảo:

1. Đất trồng

Do là cây thân gỗ cho nên cây Sung cảnh cần khá nhiều chất dinh dưỡng từ đất để có thể phát triển tốt nhất. Loại đất bạn cần lựa chọn phải có khả năng thoát nước và giữ ẩm tốt, có độ tơi xốp ổn định. Tốt nhất bạn nên lựa chọn đất mùn, có độ cơ giới từ trung bình cho đến khá. Không được lựa chọn đất cát hoặc sỏi để trồng cây Sung cảnh vì khả năng giữ ẩm trong đất vô cùng kém.

2. Chọn giống

Bạn nên chọn cây giống tại những cửa hàng cây cảnh uy tín, cây non đã ra rễ và có chiều cao trung bình từ 15cm trở lên. Việc chọn lựa giống tốt và chất lượng sẽ ảnh hưởng đến kết quả phát triển sau này của cây.

3. Cách trồng

Cây Sung cảnh có thể được trồng bằng cây giống, giâm cành hoặc chiết cành. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn hãy lựa chọn cây giống như đã đề cập ở trên. Trước khi cho cây non sang chậu mới, bạn cần cắt tỉa bớt các lá non, chỉ giữ lại vừa đủ lượng lá cần thiết. Sau đó tiến hành cho cây non vào chậu rồi lấp đất cao trên cổ rễ của cây tầm 3-5cm, cuối cùng tưới nước thường xuyên là được.

4. Tưới nước

Cây Sung cảnh khá là háo nước, do đó bạn luôn phải đảm bảo đất trồng có đủ độ ẩm cần thiết, không bị quá khô. Mỗi tuần bạn nên tưới đẫm từ 2-3 lần, có thể tăng thêm nếu như vào mùa hè có nhiệt độ khá nóng. Cây Sung cảnh có bộ rễ khá khỏe cho nên bạn không nên lo lắng về sự ngập úng có thể xảy ra.

5. Ánh sáng

Cây Sung cảnh rất cần ánh sáng từ Mặt Trời để có thể phát triển. Hãy đặt chậu cây tại nơi có nhiều ánh sáng, tuy nhiên cần tránh ánh sáng quá gay gắt, nhất là vào mùa hè. Bởi nếu tắm nắng quá lâu sẽ khiến cành lá phát triển khó kiểm soát, tán lá bị mỏng và trông không được thẩm mỹ đối với cây cảnh.

Giải mã ý nghĩa của cây Sung trong phong thủy-4

6. Cắt tỉa

Vì là cây để làm cảnh cho nên việc cắt tỉa là điều tất yếu bạn cần phải thực hiện khi trồng cây Sung cảnh. Hãy tỉa bớt cành lá vươn quá dài, đảm bảo cây mọc, uốn theo đúng như ý muốn của bạn. Ngoài ra hãy loại bỏ những cành lá bị khô, yếu, bị hỏng.

7. Bón phân

Cây Sung cảnh không yêu cầu quá nhiều và cao về phân bón. Bạn chỉ cần bón thúc 1 lần/năm vào thời điểm đầu hoặc cuối mùa mưa là được.

Có nên trồng cây Sung cảnh ở trước cửa nhà?

Cây Sung cảnh là loại cây có giá trị phong thủy cao, do đó rất thích hợp để trồng trong vườn nhà hoặc trước nhà. Tuy nhiên bạn cần lưu ý 2 điều sau:

– Không nên trồng cây Sung cảnh ngay tại cổng nhà hoặc giữa lối đi lại bởi như vậy sẽ khiến cản trở luồng khí lưu thông vào ngôi nhà của bạn. Từ đó gây ảnh hưởng đến tiền tài, vận may của gia đình.

– Nếu như bạn muốn trồng cây Sung cảnh trước cửa nhà, hãy trồng gọn về bên trái hoặc bên phải tùy theo bố trí không gian cảnh quan, tránh đặt ở chính giữa.

Cách làm cây Sung cảnh nhỏ lá lại để trồng bonsai

Nhiều người chơi cây Sung cảnh muốn khống chế kích cỡ của lá và cành để cây nhỏ gọn và phù hợp làm cây bonsai. Bạn có thể tham khảo cách làm như sau:

– Khi cây đang trong giai đoạn phát triển, hãy cắt hết tất cả lá đang mọc trên cây, chỉ để lại phần cuống.

– Vài ngày sau khi phần cuống rụng hết, hãy ngưng tưới nước. Khi này cây sẽ phải tự ra lá mà không được cung cấp nước, lá non sẽ bé hơn và co lại so với bình thường.

– Đến khi toàn bộ lá cây đã phát triển và già đi, khi này mới tưới nước trở lại. Lá cây sẽ chuyển sang màu xanh thẫm và co gọn lại, phù hợp với cây bonsai hơn.

Giải mã ý nghĩa của cây Sung trong phong thủy-5

Cách làm cây Sung cảnh sai quả vào dịp lễ Tết

o những ngày lễ Tết, cây Sung nhà bạn sai quả sẽ mang lại rất nhiều may mắn và tài lộc của năm mới cho gia đình. Để làm được điều đó, bạn hãy tập trung chăm sóc cây trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 8 âm lịch, bởi khi này là mùa hè và là mùa giúp cây cối phát triển mạnh.

Khi cây Sung của bạn bắt đầu ra nhiều lá, hãy dừng tưới nước từ 2-3 tuần, sau đó dùng kéo cắt bỏ hết toàn bộ lá trên cây. Sau đó cây bắt đầu ra chồi non và lá mới, khi này bạn mới tiếp tục tưới nước và bón phân để kích cây mau ra hoa và quả. Một mẹo để kích cây mau ra trái nhanh đó là dùng dao rạch nhẹ ở gần gốc cây cho nhựa chảy bớt ra. Từ đó bạn sẽ có được cây Sung cảnh sai quả vào đúng thời điểm lễ Tết.

Bài viết liên quan